Hướng dẫn thực hành kỹ năng tự phục vụ cho trẻ: Những điều cần biết


Ngày đăng: 26/09/2016 Lượt xem: 7370

lamictal

lamictal kk-vine.at

amitriptyline side effects

amitriptyline for pain mattnichols.co.uk
Trong quá trình trưởng thành và phát triển của một con người, thì lứa 2 – 5 tuổi hay còn gọi là thời kỳ đi nhà trẻ hay học mẫu giáo là một trong những thời kỳ quan trọng nhất. Trẻ không chỉ cần hoàn thiện về sức khỏe, mà còn phải được rèn dạy về mặt ý thức và tư duy. Đây là tiền đề để xác định và kiến tạo cá tính cho trẻ sau này. Nếu chúng ta áp dụng không đúng phương pháp sẽ gây nên nhiều hệ lụy không tốt.

Kỹ năng tự phục vụ ở trẻ là gì?

Trẻ ở lứa tuổi mầm non rất thích tự làm những công việc vừa sức của mình để phục vụ cho bản thân. Từ những việc như đánh răng, rửa mặt, thay đồ, đi nhà vệ sinh hay rửa tay đúng cách,… nếu trẻ tự mình thực hiện đồng thời nhận về mình nhiều lời động viên, khen ngợi từ phía người lớn, trẻ sẽ dễ bị kích thích và cuốn hút vào những hoạt động này.

Việc tự làm những công việc chăm sóc bản thân không những giúp bé trở nên năng động hơn, tự lập hơn mà còn tạo tiền đề để trẻ phát triển theo hướng tích cực trong tương lai. Nếu trẻ không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, trẻ sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại. Đây là một thiệt thòi rất lớn trong quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ sau này.

Trường Mầm non dạy gì cho trẻ?

Nhận thức được vai trò của việc hình thành kỹ năng tự phục vụ ở trẻ,  các cô giáo của trường Mầm non Tư thục Vườn Tuổi Thơ (01 bis Lê Thị Riêng, phường 1, thành phố  Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) rất chú trọng các hoạt động ngoại khóa và chương trình rèn luyện kĩ năng. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà các cô sẽ tập luyện và đồng hành với trẻ, cụ thể:

  • Từ 2 - 3 tuổi:

+ Nhận biết được những dụng cụ, đồ dùng của mình (ba lô, nệm ngủ, ly uống nước…) bằng các ký hiệu

+ Biết cách lau miệng sau bữa ăn

+Tự đi vệ sinh (đối với các bé trai)

+ Cất đồ chơi đúng nơi quy định

+ Xếp hàng khi đi dạo, đi chơi

  • Từ 4 – 5 tuổi:

+ Tự rửa mặt, đánh răng

+ Biết rửa tay đúng cách bằng xà phòng

+ Gấp chăn gọn gàng sau khi ngủ dậy

+ Sử dụng thành thạo muỗng, đũa và tự ăn trong bữa cơm

+ Tự thay đồ

+ Tự tin trong giao tiếp

Bên cạnh đó, Vườn Tuổi Thơ còn kết hợp cùng với Trung tâm Phát triển Năng khiếu Thiếu nhi T.Edu, Trung tâm Ngoại ngữ Miền Tây (WEST) để kèm cặp và bồi dưỡng cho những bé sớm bộc lộ thiên hướng, nhằm phát triển tài năng và để các bé có điều kiện tiếp xúc với giáo viên bản ngữ (đến từ những quốc gia sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính), làm quen với môi trường chuẩn trong cách phát âm, là tiền đề quan trọng để có thể giao tiếp tốt bằng Anh ngữ.

Đặc biệt, trường Mầm non Tư thục Vườn Tuổi Thơ còn có 2 điểm khác biệt. Đó là giới thiệu các nét văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua hoạt động lễ hội và giúp đỡ rèn luyện cho trẻ có những biểu hiện tâm lý bất thường (hay còn gọi là trẻ bị “nhiễu tâm”). Hằng năm Vườn Tuổi Thơ đều tổ chức nhiều lễ hội dân gian vào những dịp lễ Tết quan trọng (Tết Trung thu, Tết Nguyên đán) với nhiều hoạt động phong phú (cách thức chơi cướp cờ, nhảy sạp, bịt mắt bắt dê, múa lân, làm bánh,…). Còn đối với nhiều trẻ có biểu hiện tâm lý bất thường, việc nuôi dạy và rèn luyện kỹ năng cho các bé khó hơn gấp nhiều lần so với các bé cùng độ tuổi khiến nhiều trường ngại ngùng không dám nhận. Tuy nhiên, với tình thương và trách nhiệm của mình, các cô giáo ở Vườn Tuổi Thơ vẫn nhận dạy dỗ cho các bé. Hiện nay, số lượng trẻ rơi vào các trường hợp như trên mà Vườn Tuổi Thơ nhận vào độ khoảng 15 – 16 bé.  

Bố mẹ cần làm gì?

Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì nhiều dịch vụ tiện ích cũng bắt đầu xuất hiện như một quy luật tự nhiên. Các trường Mầm non bán trú cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, cũng không thể dựa hẳn vào các cô giáo ở trường mà các bâc phụ huynh cũng phải dành nhiều thời gian bên cạnh trẻ. Dù cho các cô ở trường có yêu thương bé như thế nào thì việc chăm sóc – giáo dục các bé cũng khó đem lại hiệu quả nếu thiếu đi sự hỗ trợ, phối hợp từ các bậc cha mẹ. Vậy nên, để đạt được hiệu quả cao nhất, các bậc phụ huynh nên chú ý kết hợp với các cô để dạy dỗ bé, rèn luyện các kỹ năng cho bé, cùng thống nhất với nhau phương pháp dạy trẻ ở trường và ở nhà để bé nhận được sự quan tâm tốt và các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển về sau.  

Chí Cường


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: