Trần Thị Ngọc Trang – Ước mơ làm chủ bản thân


Ngày đăng: 11/08/2014 Lượt xem: 2157

over the counter albuterol inhaler walgreens

over the counter albuterol inhaler walmart redirect
Tốt nghiệp Trung cấp y tế chuyên ngành điều dưỡng, thế nhưng ước mơ về một công việc ổn định của Trần Thị Ngọc Trang, sinh năm 1993, ở xã Tân Thuận Đông, TP. Cao Lãnh trở nên dang dở khi em rơi vào hoàn cảnh không tìm được việc làm. Cũng từ đó, gia đình mong muốn em lấy chồng để mong em có chỗ nương tựa. Trang đã phải vượt qua bao rào cản từ gia đình để theo học nghề và nỗ lực để tự làm chủ bản thân mình.

 

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Trang là một cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn, nước da ngăm đen, vầng trán cao và ánh mắt trong trẻo. Chúng tôi bắt đầu câu chuyện với em khi hỏi về việc học, khi đó đôi mắt cô gái trẻ sáng lên và say sưa kể như thể đang tâm sự với một người bạn quen thân từ lâu. Em cũng thích ngành học mà mình lựa chọn, mặc dù trước kia chỉ là theo học vì nghe người ta nói ngành này dễ xin việc làm. Nửa năm ra trường, Trang cầm tấm bằng Trung cấp điều dưỡng đi gửi khắp các bệnh viện cơ sở y tế lớn nhỏ nhưng nơi thì lắc đầu, nơi chẳng thấy hồi âm. Nửa năm ấy, hằng ngày Trang giúp gia đình lo việc nhà việc ruộng vườn, em đã quen với việc này từ nhỏ nên cũng cảm thấy an ủi khi giúp được gia đình dù chưa tìm được việc. Gia đình em thì chỉ đủ ăn ngày hai bữa nhờ vào việc trồng cây ăn trái và hoa màu. Cha mẹ vì muốn con gái sung sướng nên nhiều lần khuyên Trang đi lấy chồng để khỏi phải vất vả.

Cô Đặng Thị Phong – Mẹ em Trang chia sẻ: “Học nghề may khi có gia đình thì Trang có thể vừa giữ con vừa nhận may đồ cho khách, ở nhà làm việc thì tiện hơn, chứ có gia đình mà làm may ở công ty ở xa bất tiện”

Còn Trang, chưa lúc nào em an tâm về tương lai của mình, trong tâm trí  vẫn đau đáu về một công việc làm ổn định, có thể làm ra tiền phụ giúp gia đình. Bởi lẽ, bản thân Trang đã chứng kiến những người thân xung quanh và những bạn gái đồng trang lứa phải có chồng sớm khi đang trong độ tuổi ăn tuổi học, họ vừa vất vả với cuộc sống mưu sinh vừa phải thêm bổn phận làm mẹ, làm vợ. Nhìn vào đó, Trang không dám đối mặt với thực tại khi bản thân tôi cũng còn quá nhỏ để tính đến chuyện hôn nhân. Thế nên, em phần buồn vì không có cơ sở để thuyết phục cha mẹ, phần tủi vì gia cảnh khó khăn là một trở ngại lớn trong việc tìm một công việc phù hợp.

Hơn 3 tháng nay, Trang được Công ty Cổ phần Công nghệ truyền thông Tương Lai giúp đỡ học nghề may tại Công ty Cổ phần thời trang Hoa Cỏ May nên em cũng lấy lại được tinh thần và có thêm động lực. Hằng ngày, Trang dậy lúc 5 giờ, lo phụ giúp gia đình việc nhà sau đó em bắt đầu hành trình hơn 10km và qua 2 chuyến đò từ ấp Đông Định, xã Tân Thuận Đông, TP. Cao Lãnh để đến với công ty học nghề. Dù nhiều áp lực tinh thần về phía gia đình, Trang vẫn đều đặn trên chiếc xe đạp cũ đến công ty.

Trang xem công ty Hoa Cỏ May là ngôi nhà thứ hai của mình, ấp áp và đầy tình yêu thương, còn các chị tại đây như là ân nhân, là người thân của em, ngoài sự tận tình chỉ dạy trong việc cắt, may sao cho đẹp, các chị thường động viên chia sẻ với Trang về hoàn cảnh và những tâm sự tôi không thể chia sẻ người thân.

Chị Lê Thị Thu Hương -  Quản lý Công ty Cổ phần thời trang Hoa Cỏ May cho biết: “Lúc đầu vào Hoa Cỏ May em Trang còn nhiều bỡ ngỡ, em chưa biết gì về nghề may. Đến nay, em học được khá nhiều về kỹ thuật, Trang rất chăm học, khéo tay, còn có những sáng kiến. Tuy nhiên, em thường vắng mặt hay đi học trễ, nếu không bị những gò bó ở nhà thì em sẽ phát triển hơn trong việc học và sớm ra nghề.”

Trang khoe, giờ em có thể tự cắt may được một cái áo thành phẩm, tuy em làm chậm và không được đẹp lắm, nhưng cảm thấy có thêm động lực để gắn bó với công việc này. Nếu sau này có xin việc được với nghề điều dưỡng hay không, em cũng vẫn tiếp tục nghề may vì nghề này đem lại nhiều niềm vui.

Công việc học đã ổn định, thế nhưng Trần Thị Ngọc Trang vẫn đau đáu về nỗi lo phải đối mặt với tư tưởng gia đình. Bởi lẽ, cha mẹ  em lấy nhau từ sớm, anh chị em trong dòng họ thì cũng lập gia đình khi vừa đủ tuổi kết hôn, vì thế nhiều lúc em cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy đơn độc trên con đường tương lai phía trước.

Hơn lúc nào hết, giờ đây đối với em Trần Thị Ngọc Trang thì điều em cần nhất là sự thấu hiểu và quan tâm của gia đình em. Qua đây, chúng tôi xin được phép kêu gọi cộng đồng và chính quyền địa phương cùng quan tâm chia sẻ với câu chuyện của em Trần Thị Ngọc Trang, giúp em có thêm được tinh thần vững chắc để có thể vững tin trên bước đường tương lai, giúp em hiện thực hóa ước mơ tự làm chủ bản thân và tương lai của mình.

Bài viết được đăng tải trên Website Dự án Phù Sa

Bài: Trúc Ly

Ảnh: Nhựt Linh - Hòa Thuận


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: