Mô hình hoạt động CTXH tại Outlaw


Ngày đăng: 18/09/2017 Lượt xem: 406

zithromax

zithromax link

naltrexone addictive personality

naltrexone buy
Doanh nghiệp xã hội (DNXH) đầu tiên xuất hiện ở nước Anh từ thế kỷ 17. Trong các thế kỷ tiếp theo, lần lượt các mô hình tín dụng vi mô, hợp tác xã, nhà ở xã hội, hội ái hữu... đã ra đời và được nhân rộng ở các nước Tây Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, DNXH chỉ phát triển mạnh mẽ và trở thành một phong trào rộng lớn trên thế giới như hiện nay kể từ đầu những năm 1980, khi mô hình Nhà nước phúc lợi dần nhường chỗ cho quan điểm đổi mới vai trò của nhà nước theo hướng tinh giản, nhỏ gọn, chia sẻ và chuyển một phần chức năng cung cấp phúc lợi xã hội cho khu vực thứ ba là các tổ chức đứng giữa khu vực công và các doanh nghiệp tư nhân. Nhiều quốc gia đã chính thức công nhận DNXH và tạo lập khung khổ pháp lý, ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ sự phát triển DNXH ở nước mình để khu vực này trợ giúp lại Nhà nước thực hiện có hiệu quả hơn các mục tiêu xã hội.

Ở Đức hiện có khoảng 100.000 DNXH lớn nhỏ đang hoạt động, trong đó có Tổ chức công tác xã hội Outlaw. Outlaw được thành lập tại CHLB Đức, với tổng số nhân viên lên đến 1.500 người, bao gồm trên 800 cơ sở và có phân nhánh hoạt động trên 11 bang tại CHLB Đức. Outlaw là Tổ chức Công tác xã hội hướng đến việc đảm bảo quyền lợi cho nhóm đối tượng là trẻ em, thanh thiếu niên, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và những đối tượng không thể hội nhập xã hội. Outlaw hỗ trợ giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng mục tiêu mà tổ chức hướng đến.

OUTLAW LÀ GÌ?

“Outlaw” - Tên của một con tàu có hai cột buồm – là nơi bắt đầu nên câu chuyện lịch sử của Outlaw kể từ khi thành lập vào năm 1987 và cũng được lấy làm tên gọi của Tổ chức CTXH Outlaw cho đến nay. Hai nhóm thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Münsterland đã được chăm sóc trên con tàu này. Thế nên, ngay từ đầu, cái tên này đã thể hiện sự cam kết của Tổ chức trong việc giúp đỡ trẻ em thanh thiếu niên cũng như gia đình của họ giành được quyền lợi chính đáng, đặc biệt là khi họ đang gặp phải tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Một loạt các dịch vụ khác đã phát triển từ các lĩnh vực hoạt động giáo dục đào tạo từ khi Outlaw được thành lập đến nay. Tại những khu vực khác nhau, Outlaw cung cấp những hoạt động hay dịch vụ xã hội khác nhau một cách linh hoạt. Đó có thể là những nơi sinh sống dành cho gia đình, hay sống chung cộng đồng; cũng có thể là hỗ trợ bảo lãnh chăm sóc về mặt giáo dục, hỗ trợ trực tiếp thông thường hoặc chăm sóc ngoại trú dành cho thanh thiếu niên tại nhà tập thể, nhà trẻ, dự án dành cho học sinh trốn học, các trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc dự án cho nhiều thế hệ,…

Đối tượng chính của Tổ chức CTXH Outlaw là trẻ em, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn và những gia đình của các em này cũng như tại địa bàn hoạt động. Hoạt động của Outlaw đều xoay quanh những đối tượng mà tổ chức hướng đến bao gồm: gia đình; phát triển khu phố; văn hóa giải trí cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình; sự gắn kết của các thế hệ. Mục tiêu của Outlaw luôn là tạo ra càng nhiều cơ hội càng tốt dành cho con người ngay tại nơi họ đang sống.

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CỦA OUTLAW

• Hỗ trợ giáo dục

Outlaw sẵn sàng hỗ trợ về mặt giáo dục cho bất cứ nơi nào cần đến: ở các cơ sở tư vấn, khu sinh sống cộng đồng, tại gia đình, khu sinh sống dành cho gia đình, cộng đồng giáo dục-xã hội và các cơ sở bảo lãnh chăm sóc. Việc hỗ trợ linh hoạt cho giáo dục của Outlaw dựa trên tâm niệm rằng: Tổ chức phải không ngừng nâng cao sự hỗ trợ một cách thiết thực và phù hợp nhất với những khác biệt của từng đối tượng.

 

• Nhà trẻ & các cơ sở khác

Hơn 4.000 trẻ em nam nữ hiện tại đang vui chơi và học tập hàng ngày tại những cơ sở chăm sóc ban ngày của Outlaw. Hơn 50 nhà trẻ, với nhiều nhân viên chăm sóc; một cơ sở chăm sóc trẻ em ngoài giờ học từ lớp 1 đến lớp 4 và hai trường học mở cả ngày cung cấp dịch vụ chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục. Sự ra đời của các cơ sở giáo dục này cũng như mọi hoạt động của công tác giáo dục đều dựa trên niềm tin rằng: Mỗi đứa trẻ có quyền hưởng một tuổi thơ hạnh phúc và được khuyến khích phát triển cá nhân về khả năng và tiềm năng của mình – không phụ thuộc vào các điều kiện bên ngoài, nguồn gốc, giới tính, nơi cư trú, thế giới quan ...

 

• Văn hóa, giáo dục, giải trí

Cho dù ở câu lạc bộ, ở trường học, trên đường phố hay những nơi khác: Outlaw đều hướng tới những nơi mà trẻ em và gia đình của chúng đang sống. Thông qua việc tiếp xúc môi trường sống trực tiếp của các đối tượng, Outlaw muốn cung cấp cho họ nhiều cơ hội nhất có thể bằng cách: gặp gỡ giao lưu tại những trung tâm thanh thiếu niên tại các khu vực khác nhau của thành phố, hay trong các dự án trường học và hợp tác. Trong công việc dành cho nơi sinh sống cho đa thế hệ và chủ động tiếp cận đối tượng, Outlaw mang đến cho họ những cơ hội gặp gỡ và giải trí trong những kỳ nghỉ.

CÁC DỰ ÁN VÀ THÀNH TỰU MANG LẠI

Tổ chức phi lợi nhuận Outlaw dành cho trẻ em và thanh thiếu niên ở Saxony

Outlaw ở Saxony: Uy tín, đa dạng và đa văn hoá

Outlaw đã chăm sóc trẻ em, thanh niên và gia đình của họ ở Saxony từ 25 năm và hiện có hơn 300 nhân viên làm việc tại 36 cơ sở và nhóm, trọng tâm là ở Dresden, Riesa và Meissen. Chương trình giáo dục bao gồm 6 nhà trẻ chăm sóc ban ngày, 1 trung tâm môi giới dành cho việc chăm sóc trẻ ban ngày, 1 trung tâm chăm sóc trẻ em ngoài giờ học trong trường từ lớp 1 đến lớp 4, 18 cơ sở trợ giúp chăm sóc giáo dục ngoại trú, nội trú và bốn cơ sở bảo trợ giáo dục cũng như các dịch vụ trong lĩnh vực văn hoá, giáo dục và giải trí. Có 7 nhóm làm việc trong các cơ sở gặp gỡ giao lưu cho thanh thiếu niên với các quận, các trung tâm trẻ em và thanh niên, công việc chăm sóc di động và dự án xã hội như gíup đỡ thanh thiếu niên có tiền án, tiền sự, Dự án cứu hỏa Outlaw và dự án văn hóa đa dạng Intercultural (hiện trạng tháng 12 năm 2016).

Chỉ tính riêng Saxony, Outlaw GGMBH chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên từ hơn 30 quốc gia (châu Âu, châu Á, các nước Ba Tư và Ả Rập) với nhiều nền văn hóa, tôn giáo, xã hội sắc tộc, điều kiện và lịch sử khác nhau (xem hình I).

Hình I: Trích từ  thống kê 2016

Sự đa dạng trong công tác thanh thiếu niên của Outlaw

Từ nhiều năm nay Outlaw phát triển công tác thanh thiếu niên dựa trên các nguyên tắc đoàn kết, hội nhập và khoan dung, đặc biệt là trong các lĩnh vực hỗ trợ giáo dục, chăm sóc trẻ em ban ngày, trung tâm gặp gỡ giao lưu dành cho thanh thiếu niên cũng như trợ giúp những vấn đề về gia đình và tội phạm. Hoạt động đa dạng từ nhiều năm nay là một phần không thể thiếu trong chính sách tổ chức và nhân sự, tuy nhiên trong những năm gần đây trọng tâm công việc có sự chuyển đổi do sự gia tăng mạnh mẽ của những đối tượng người di cư và sự  thiếu hụt nhân sự có kỹ năng tại nhiều nơi mà công ty hoạt động.

Hoạt động đa dạng có mục đích phản ánh và đánh giá sự đa dạng của cuộc sống con người và coi đây là một thách thức, một đòi hỏi làm phong phú nguồn lực. Do đó, dịch vụ của Outlaw theo đuổi cách tiếp cận mang tính nhạy cảm (cung cấp dịch vụ đặc biệt đối với trẻ em gái và trẻ em trai), phương pháp tiếp cận hội nhập về văn hóa (dịch vụ không phân biệt giới tính về cuộc sống chung của trẻ em và thanh thiếu niên có nguồn gốc từ Đức với trẻ em và thanh thiếu niên có nguồn gốc từ nước ngoài), cũng như cách tiếp cận mang tích hòa nhập đối với những hoàn cảnh khuyết tật (ví dụ như những đề xuất trong những hoạt động giao lưu gặp gỡ đối với công tác trẻ em và thanh thiếu niên, chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật).

Công tác giáo dục với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau đòi hỏi phải có kiến ​​thức về các yêu cầu pháp lý và hình thức, chuyên môn nhạy cảm về mặt văn hóa trong vấn đề bảo vệ trẻ em, kiến ​​thức về đặc thù tôn giáo và văn hóa, chăm sóc sức khỏe y tế và mạng lưới với các bên liên quan và các đối tác có liên quan trong lĩnh vực chuyên môn.

Dự án văn hóa đa dạng tại Saxony

Nền văn hoá của thanh thiếu niên trong công tác giáo dục quan trọng như thế nào? Làm thế nào để tiếp cận với trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình của họ đến từ các nền văn hoá khác? Trong khuôn khổ của dự án " Văn hóa đa dạng ", Outlaw Saxony đang phát triển các biện pháp thích hợp nhằm mục tiêu tạo điều kiện hỗ trợ cho công việc đào tạo trẻ em và thanh thiếu niên đến từ các nền văn hoá khác.

Kể từ tháng 6 năm 2016, Outlaw đã bắt đầu với chủ đề "Văn hóa đa dạng" ở Saxony. Một mặt việc này bao gồm việc chuyển giao kiến ​​thức về văn hoá đa dạng cho nhân viên nội bộ để học ứng dụng cho công việc giáo dục của họ. Mặt khác, các biện pháp được phát triển sẽ giúp cuộc sống của những người trẻ tuổi và gia đình của họ đến từ các nền văn hoá khác được thuận tiện hơn trong môi trường mới.

Mục tiêu của dự án:

• Cung cấp chuyên môn về văn hoá đa dạng cho nhân viên Outlaw

• Phát triển văn hoá đa dạng như một trụ cột quan trọng trong mục tiêu cơ bản của Outlaw

• Hòa nhập đối với trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình của họ

• Kết nối và hợp tác với các đối tượng khác trong môi trường văn hoá đa dạng

Các dịch vụ:

• Triển khai một loạt chương trình đào tạo về văn hoá đa dạng tại các địa điểm hoạt động của chúng tôi ở Saxony cũng như sự phát triển của một hệ thống nhân rộng.

• Xuất bản tài liệu thông tin đa ngôn ngữ về quyền và quyền khiếu nại của trẻ em bằng tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Ả Rập, tiếng Ba Tư, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Việt và các ngôn ngữ khác.

• Tuyển dụng và duy trì nhân lực di cư cho các chương trình giáo dục và các cơ sở của Outlaw.

Trên cơ sở hoạt động hướng đến các đối tượng cụ thể trên phạm vi rộng khắp lãnh thổ CHLB Đức, Tổ chức CTXH Outlaw còn hướng đến việc mở rộng hoạt động đến các nước khác – nơi có nhiều hơn những đối tượng đang cần sự giúp đỡ - trong đó có Việt Nam. Và trong các chuyến thăm, làm việc trong những năm gần đây tại tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt trong chuyến thăm vào tháng 9 lần này, Tổ chức CTXH Outlaw đặt mục tiêu tìm hiểu, tìm kiếm phương pháp tiếp cận thích hợp đối với các đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên cần sự hỗ trợ của họ thông qua CTCP Công nghệ Truyền thông Tương Lai. Mục tiêu hợp tác mà Outlaw hướng đến trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này chính là hợp tác về trao đổi chuyên gia, hỗ trợ về giáo dục – đào tạo và hỗ trợ thanh thiếu niên học tập ở nước ngoài (bao gồm hỗ trợ thanh thiếu niên tại Đức sang Việt Nam, cũng như hỗ trợ thanh thiếu niên tại các địa phương ở Việt Nam sang Đức học tập và làm việc, đặc biệt là tỉnh Đồng Tháp). Do đó, đây không chỉ là cơ hội để Outlaw giới thiệu và mở rộng mô hình hoạt động xã hội của mình ra ngoài lãnh thổ mà cũng là cơ hội cho các đối tượng được Outlaw hướng đến hỗ trợ tại Việt Nam, đặc biệt về mảng giáo dục và phát triển cá nhân.


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: