Tìm kiếm thực tập sinh tới Việt Nam


Ngày đăng: 21/05/2018 Lượt xem: 603
Đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm trung tâm đào tạo nghề ở Großenhain. Các thành viên trong đoàn đại biểu muốn tìm hiểu về đào tạo nuôi dạy trẻ.

Ông Dirk Bachmann của công ty Outlaw Sachsen (bìa phải) và giáo viên môn Đạo đức Andrea Rössner (phía sau) cùng các thành viên trong đoàn đại biểu Việt nam. Ảnh do Anne Hübschmann cung cấp.

Großenhain. Đích đến đã ở rất gần: 6 người nuôi dạy trẻ của trung tâm đào tạo nghề Großenhain (BSZ) sẽ bay sang Việt Nam để tham gia chương trình thực tập kéo dài 3 tháng. Chi phí di chuyển và cư trú sẽ do phía Việt Nam chi trả. “Các học viên đều rất quan tâm và quyết tâm khi tham gia chương trình”, ông Dirk Bachmann chia sẻ. Bản thân ông cũng đã làm việc tại đất nước này trong vòng 2,5 năm.

Đoàn đại biểu đến từ Đồng Tháp, Việt Nam đã đến thăm Röderstadt trong tuần này, để tìm hiểu về đào tạo người nuôi dạy trẻ. “Ở Việt Nam chỉ có giáo viên mẫu giáo, chứ không có đào tạo về nuôi dạy trẻ”, cô Frishta Ahmadi – điều phối viên dự án liên văn hoá của Outlaw chia sẻ. Người Việt Nam muốn học hỏi mô hình đào tạo, họ cũng đã tới thăm các lớp đào tạo nuôi dạy trẻ trong giờ học về quan sát và ghi chép hành vi của trẻ.

“Các vị khách rất ngạc nhiên về môi trường học tập cởi mở, cách làm việc nhóm và cách thảo luận”, cô Frishta Ahmadi nói. Ở Việt Nam, mọi thứ vẫn còn rất khắt khe, kể cả quy tắc trang phục của giáo viên. Khi những người trẻ trở thành giáo viên, thường là do cha mẹ của họ hướng họ theo ngành nghề đó. Nhưng họ đang muốn cải cách. Vì vậy, các đại biểu Việt Nam ghé thăm một cơ sở AWO ở Vogtland Auerbach trong thời gian một tuần. Ông Dirk Bachmann nói: "Người Việt Nam nghĩ rằng hệ thống giáo dục song ngữ của chúng tôi là rất tốt bởi vì nó có thể thực hiện được ở Việt Nam". Với sự giúp đỡ của người Đức, họ muốn tổ chức các khoá đào tạo nuôi dạy trẻ tại quê nhà.

Đã 4 năm trôi qua kể từ những ngày đầu T.Info hợp tác với Outlaw. Ông Dirk Bachmann rất vui vì trường đạo tạo nghề Großenhain hiện cũng tham gia vào mối quan hệ hợp tác này. Bên phía Đức cũng gặt hái được nhiều thành tựu. Điều này giúp mở ra một chân trời liên văn hoá cho những người nuôi dạy trẻ tại địa phương. Việc tìm hiểu phong cách nuôi dạy trẻ và truyền thống gia đình của một đất nước lạ cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức nghề nghiệp của bản thân. Với sự cởi mở với thế giới và sự quốc tế hoá, Outlaw muốn trở thành một nhà tuyển dụng xã hội.

Hiện tại Großenhain cũng tham gia vào mối quan hệ hợp tác, vì học viên trước kia của trường hiện đang làm việc tại Outlaw.

Phóng viên: Kathrin Krüger-Mlaouhia

(báo điện tử Sächsische Zeitung, cơ quan ngôn luận của bang Sachsen, CHLB Đức)

Biên dịch: Phương Thảo

Xem tin gốc tại đây


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: