Tỉnh Đồng Tháp thúc đẩy quan hệ Việt - Đức


Ngày đăng: 24/05/2018 Lượt xem: 229
Theo lời mời từ phía CHLB Đức, từ ngày 5 – 12/5/2018, đại diện chính quyền và cơ quan quản lý ngành tỉnh Đồng Tháp đã có chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức nhằm xúc tiến các mối quan hệ hợp tác. Dẫn đoàn có ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp, Ông Võ Phan Thành Minh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh. Bên cạnh đó còn có các các đại diện của Công ty Cổ phần công nghệ truyền thông Tương Lai (T.Info) và Bệnh viện quốc tế Thái Hòa.

Tiếp đoàn công tác từ Việt Nam, ngoài đại diện lãnh đạo Tổ chức công tác xã hội Outlaw và Công ty Awo, còn có các đại diện Nghị viện Đảng Dân chủ và Xã hội của Đức, phụ trách các vấn đề về trẻ em và gia đình, người nhập cư, luật pháp và trường học. Trong hơn một tuần làm việc, đoàn đã đến tham quan một số cơ sở đại diện và tìm hiểu mô hình hoạt động của Outlaw và Awo, bao gồm các Trường mầm non, Trường Tiểu học, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên (tại thành phố Dresden) và các Bệnh viện, Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng cho người có vấn đề về thần kinh, Trung tâm chăm sóc thanh thiếu niên (tại Thị trấn Auerbach). Các bên đã có những trao đổi cởi mở, bàn về giải pháp hợp tác giữa tỉnh Đồng Tháp và các địa phương thuộc CHLB Đức trong các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục, y tế và công tác xã hội.

Đoàn đến thăm và làm việc tại các cơ sở trường học đại diện của tổ chức công tác xã hội Outlaw (thành phố Dresden)

Tiến sĩ Höfener, Giám đốc điều hành Outlaw (thứ ba từ trái sang, hàng đầu) với quà lưu niệm của UBND Tỉnh Đồng Tháp

Cụ thể, thông qua việc tham quan hệ thống trường học và trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên của Outlaw, đại diện phía Đồng Tháp đã học tập kinh nghiệm về sự hỗ trợ của chính quyền đối với các tổ chức tư nhân và tổ chức phi lợi nhuận trong việc quản lý trường học, đồng thời trao đổi sâu hơn về vai trò của nhân viên công tác xã hội và cách thức liên kết giữa trường học với các trung tâm chăm sóc thanh thiếu niên. Theo đó, phía Outlaw bày tỏ mong muốn được phát triển các dự án đa văn hóa và tạ o cơ hội cho nhân viên của Outlaw trải nghiệm các hoạt động tại Việt Nam. Phía Đồng Tháp cũng bày tỏ sự đồng thuận trong việc phát triển các dự án đa văn hóa của Đức tại Việt Nam, thông qua hoạt động của Trường TH, THCS và THPT Tương Lai (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp). Ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp khẳng định sự vào cuộc của ngành giáo dục địa phương trong việc phát triển môi trường học tiếng Đức và giao lưu văn hóa Việt – Đức tại tỉnh Đồng Tháp, đồng thời sẵn sàng tạo điều kiện cho nhiều thanh niên Việt Nam được học tập ngắn hạn tại CHLB Đức cũng như nhiều người Đức đến Đồng Tháp làm việc.

Bà Katrin Schmidt, Giám đốc công ty Awo (thứ tư từ trái sang) và ông Müller-Haugk (nghị viện Đảng Dân chủ xã hội Đức SPD) chụp ảnh lưu niệm với đoàn

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp trao tặng biểu trưng của Tỉnh cho bà Katrin Schimdt, Giám đốc Awo

Đoàn đến thăm các điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại các Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng của Awo.

Riêng với các hoạt động xã hội (liên quan đến hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên, hỗ trợ vị thành niên có con nhỏ, các vấn đề về gia đình, tư vấn tâm lý và đào tạo) cùng với các hoạt động thực hành nghề điều dưỡng của Công ty Awo, đại diện UBND Tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu, cho biết sẽ Tỉnh tạo cơ chế cho việc tuyển dụng và chính sách hỗ trợ sinh viên (bên cạnh việc hỗ trợ của Công ty Awo và T.Info). Phía Đồng Tháp cũng bày tỏ sự đồng thuận với dự án đào tạo điều dưỡng học tập và làm việc tại CHLB Đức và cam kết đồng hành thông qua việc đề xuất một bản ghi nhớ giữa Đồng Tháp và bang Saxony. Ngược lại, chính quyền bang Saxony cũng sẽ tìm giải pháp hỗ trợ việc dạy tiếng Đức tại Việt Nam; tìm giải pháp về chính sách hỗ trợ cho chương trình trao đổi học sinh, sinh viên, chương trình hợp tác trong các trường học giữa hai nước; đồng thời chính quyền của bang cũng sẽ đồng hành trong mọi dự án hợp tác giữa hai bên, mà trước nhất là các dự án hợp tác giữa Công ty T.Info (Đồng Tháp) và Công ty Awo (Saxony) trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Theo lộ trình, từ giữa tháng 6/2018, phía Outlaw và Awo sẽ cử các giáo viên tiếng Đức và nhân viên công tác xã hội sang Việt Nam để tiếp nối các hoạt động hợp tác đã triển khai. Tháng 10/2018, một đoàn chính trị gia đại diện của Liên bang và các trường học sẽ đến Đồng Tháp để thống nhất nội dung hợp tác quy mô địa phương. Đây sẽ là một cột mốc quan trọng, cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của phía Việt Nam và CHLB Đức cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng về nhiều mặt.

Phan Thanh


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: