Bộ trưởng Bộ Y tế Đức giới thiệu chương trình cho 13.000 điều dưỡng bổ sung


Ngày đăng: 24/05/2018 Lượt xem: 398
Từ năm 2019, sẽ có nhiều ưu đãi hơn cho lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, theo một chương trình của Bộ Y tế liên bang. Các bệnh viện có thể tính toán với thực tế là tăng lương cho nhân viên điều dưỡng được tài trợ hoàn toàn bởi bảo hiểm y tế và từ năm kế tiếp, chi phí cho vị trí mới sẽ được thanh toán toàn bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang, ông Jens Spahn

Nước Đức hiện đang thiếu điều dưỡng. Biện pháp khắc phục là tạo ra một chương trình khẩn cấp mà Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang, ông Jens Spahn đã trình bày hôm nay (23/05). Có ít nhất 13.000 việc làm được lên kế hoạch.

Với 13.000 y tá bổ sung và nhiều tiền hơn, liên minh của CDU và SPD muốn khởi đầu cho sự đảo ngược xu hướng này trong lĩnh vực chăm sóc người già và bệnh nhân.

"Chúng tôi hiểu", ông Jens Spahn nói. Điều kiện làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng đã tiếp tục xấu đi trong nhiều năm. Bây giờ, điều quan trọng là phải vượt qua cuộc khủng hoảng mất niềm tin và phải giúp đỡ các điều dưỡng viên một cách nhanh chóng và cụ thể.

Điều kiện làm việc phải tốt hơn và nhiều nhân lực hơn

Mỗi cơ sở chăm sóc nội trú cho người cao tuổi sẽ được hưởng lợi từ việc này và ít nhất 13.000 công việc bổ sung được lên kế hoạch. Cơ sở với 40 người sẽ nhận được 0,5 vị trí. Cơ sở  có 41 - 80 người nhận 1 vị trí, cơ sở có 81 - 120 người sẽ nhận 1,5 vị trí và bổ sung cho các cơ sở lớn hơn 2 vị trí.

Việc hỗ trợ cũng sẽ được dành cho đào tạo điều dưỡng, đầu tư số hóa, giảm quan liêu cho nghề này.

Bắt đầu chương trình: 2019

Các bệnh viện có thể tính toán với thực tế là tăng lương cho nhân viên điều dưỡng được tài trợ hoàn toàn bởi bảo hiểm y tế và từ năm kế tiếp, chi phí cho vị trí mới sẽ được thanh toán toàn bộ. Cho đến nay, các bệnh viện phải đóng góp 10%. Cũng giống như trong việc chăm sóc người cao tuổi, cũng có các ưu đãi dành cho đào tạo điều dưỡng cung cấp cho các bệnh viện.

 

Nguồn: Báo Tagesschau

(thuộc Đài Truyền hình ARD, hãng thông tấn số 1 nước Đức)

Biên dịch: Linh Ngọc

Xem tin gốc tại đây

Xem video về sự kiện tại đây


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: