Đào tạo nghề Erzieher ở bang Saxony, CHLB Đức


Ngày đăng: 01/06/2018 Lượt xem: 570
Erzieher (tạm dịch: Sư phạm xã hội) là một nghề tại CHLB Đức với nhiệm vụ là giáo dục, chăm sóc và nuôi dạy trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Nghề này được đào tạo tại một trường chuyên ngành hoặc đại học chuyên ngành. Nội dung đào tạo bao gồm các môn như tâm lý học, giáo dục học, sức khỏe, thể thao,... Những người làm nghề Erzieher thường làm việc ở các nhà trẻ, trại mồ côi hoặc ở các Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên.

1. Yêu cầu:

Tùy mỗi bang, các điều kiện để học nghề Erzieher sẽ khác nhau. Đối với bang Saxony, để hoàn thành khóa đào tạo Erzieher, ít nhất phải có chứng chỉ trung học phổ thông hay trung học cơ sở. Trước đó cần thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện:

       (a) Hoàn tất thành công khóa đào tạo nghề có liên quan đến nghề Erzieher trong thời gian ít nhất hai năm, được công nhận theo luật liên bang hoặc bang;

       (b) Hoàn thành thành công khóa đào tạo nghề được luật liên bang hoặc bang công nhận ít nhất hai năm và tối thiểu là hai năm làm việc hoặc nếu có lợi cho việc đào tạo, ít nhất một năm làm việc;

       (c) Ít nhất bảy năm làm việc toàn thời gian trong một nghề nghiệp có liên quan. (DRK Saxony 05/2018)

Nhiều người hoàn thành khóa đào tạo hai năm ngành trợ lý xã hội trước. Các ngành khác được công nhận ví dụ: điều dưỡng chăm sóc sức khỏe được nhà nước công nhận hoặc điều dưỡng lão khoa được nhà nước công nhận. Đào tạo Erzieher có tính phí; học phí phụ thuộc vào trường.

2. Thời gian đào tạo:

Đào tạo Erzieher thường mất ba năm. Đây là một chương trình đào tạo lý thuyết được bổ sung hoặc thực tế được chứng minh bằng ba khóa thực tập (mỗi khóa ba tháng). Đối với phần lý thuyết, các học viên học tại một trường dạy nghề; đối với 3 khóa thực tập học viên cần đăng ký tại một tổ chức, cơ sở xã hội. Ba đợt thực tập phải được hoàn thành trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau. Ngoài ra còn có khả năng để hoàn thành việc đào tạo (vừa học vừa làm) trong bốn năm, có nghĩa là học viên theo học trường dạy nghề từ ba đến bốn ngày một tuần, và một đến hai ngày khác sẽ làm việc trong một cơ sở. Một phần trong số khóa thực tập nói trên cũng sẽ được hoàn thành trong quá trình đào tạo (vừa học vừa làm).

3. Nội dung đào tạo và phân công công việc:

Nhiệm vụ chính của một Erzieher là giáo dục, chăm sóc và nuôi dạy trẻ em hoặc thanh thiếu niên tại các cơ sở được thừa nhận. Erzieher cũng là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và thiết kế chương trình giảng dạy hàng ngày.

Trong quá trình đào tạo, các Erzieher được hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ trẻ em hoặc thanh thiếu niên trong quá trình phát triển của chúng. Nội dung đào tạo bắt buộc bao gồm nhiều chủ đề khác nhau. Người học được cung cấp kiến ​​thức trong các lĩnh vực sư phạm, tâm lý học, phương pháp luận, truyền đạt và các nội dung thuộc lĩnh vực luật trẻ em và thanh thiếu niên. Vào cuối khóa học nghề, người học việc phải nắm vững các kỹ năng sau: quan sát, ghi chép và phân tích các quá trình phát triển; Tự rút kinh nghiệm; Làm việc theo nhóm; Thiết lập mối quan hệ và tham gia vào công việc có mô hình bài bản.

4. Tốt nghiệp và cơ hội làm việc:

Bằng tốt nghiệp được nhà nước công nhận và Erzieher có thể làm việc trên toàn quốc trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Ví dụ nhà trẻ, trung tâm chăm sóc ban ngày ngoài giờ (Hort), câu lạc bộ giải trí và thanh thiếu niên, trung tâm gia đình, khoa tâm thần dành cho thanh thiếu niên.

Đoàn đại biểu Đồng Tháp (bao gồm ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp, Ông Võ Phan Thành Minh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh cùng các đại diện của T.Info trong chuyến tham quan và học hỏi mô hình giáo dục tại CHLB Đức, tháng 5/2018.

Phan Thanh


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: