Làng Hòa An


Ngày đăng: 09/10/2018 Lượt xem: 291

  • Làng Hòa An (nay là xã Hòa An) tọa lạc tại phường 4, TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp). Làng có lịch sử hình thành và phát triển hơn 150 năm, nên không chỉ lưu giữ những giá trị về địa giới hành chính mà còn truyền tải những giá trị văn hóa tinh thần cổ xưa.
  • Vùng đất nơi đây đã nuôi dưỡng và sản sinh ra những người con ưu tú của đất nước như: Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trần Trọng Kim - người dẫn đầu khai hoang, sáng lập nên làng Hòa An, đồng thời cũng là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Mỹ,…
  • Trong nhịp sống tất bật của ngày nay, làng Hòa An đang từng ngày “thay da đổi thịt” nhưng vẫn giữ nguyên những nét “hoang sơ” vốn có. Ngôi làng rất được sự quan tâm của chính quyền địa phương trong công tác giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống. Vào ngày 02/12/2010 chính quyền đã phục dựng làng Hòa An tại khu di tích mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhân lễ giỗ 81 của cụ.

Làng Hòa An được phục dựng

  • Nổi bật trong không gian văn hóa làng Hòa An là những ngôi nhà truyền thống vẫn còn giữ y giá trị của các hộ dân khi xưa. Tiêu biểu là ba dạng nhà: Dạng thứ nhất của giới địa chủ, quyền quý kiến trúc kiểu Bát Dần, chữ Đinh, Nọc Ngựa; Dạng nhà thứ hai gắn liền với cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, có hai gian trước sau; Dạng thứ ba là những căn nhà với bốn vách lá, trống trước hở sau của những tá điền, ở đợ. Trong các ngôi nhà, vật dụng được bày trí với các không gian chính, phụ, thể hiện nếp ăn, nếp ở mang đậm bản sắc văn hóa và tính cách con người Nam Bộ
  • Cùng với không gian nhà ở, một số hình ảnh sinh động về sinh hoạt của những làng nghề tiêu biểu của người dân Hòa An xưa cũng được tái hiện: nghề trồng và xắt thuốc lá, nghề chằm lá lợp nhà, nghề mộc, nghề rèn và xay lúa, giã gạo,..
  • Làng Hòa An được xem là Bảo tàng sống, là bộ sưu tập về kiến trúc nhà sàn Nam bộ với những sinh hoạt đời thường của người dân Đồng Tháp Mười.

Ban biên tập Website


Bài Viết Cùng Chuyên Mục: