DỰ ÁN HỢP TÁC ĐÀO TẠO ĐƯA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN SANG HỌC TẬP, LÀM VIỆC TẠI CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC


Ngày đăng: 22/01/2015 Lượt xem: 7728

   Việt Nam có một thị trường phong phú về nguồn lao động, trong khi đó các nước Đông Âu, đặc biệt là CHLB Đức đang thiếu khoảng 500.000 nhân lực cho ngành điều dưỡng để phục vụ cho các bệnh viện và viện dưỡng lão.

   Trước tình hình đó, Bệnh viện Thái Hòa (T.Hospital) đã tìm hiểu và làm việc với nhiều đối tác tiềm năng tại CHLB Đức nhằm tìm ra cách thức hợp tác đào tạo và đưa điều dưỡng của Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức. Qua đó, giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động tại địa phương, đồng thời giúp gia đình người lao động và địa phương thu về nguồn ngoại tệ từ việc xuất khẩu lao động, đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội.

   Ngày 04/04/2014, một hợp đồng đã được ký kết giữa Bệnh viện Thái Hòa (T.Hosptal) và Công ty Cổ phần công nghệ truyền thông Tương Lai (T.Info) với Tổ chức Giáo dục Đào tạo DPFA, đây chính là cơ sở để thực hiện việc triển khai kế hoạch “Hợp tác đào tạo điều dưỡng Việt Nam tại CHLB Đức”. Để có thể thực hiện được kế hoạch này, Bệnh viện Thái Hòa và Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai hợp tác chính thức với nhiều trường Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh để triển khai việc tuyển chọn và đào tạo khóa điều dưỡng đầu tiên, làm cơ sở cho những hợp tác tiếp theo trong việc đào tạo đội ngũ điều dưỡng có chuyên môn, kĩ năng và ngoại ngữ phục vụ cho yêu cầu của các đối tác trong và ngoài nước.

 

* TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN

1. Đối tượng của dự án

   - Điều dưỡng viên hoặc y sĩ đa khoa đã tốt nghiệp từ hệ trung cấp trở lên, có chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp.

   - Học sinh đã tốt nghiệp THPT có nguyện vọng tham gia chương trình này. Ưu tiên cho các đối tượng dưới 30 tuổi, chưa lập gia đình và có địa chỉ cư trú tại một trong các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

2. Hồ sơ ứng viên

   - Đơn đăng ký tham gia chương trình;

   - Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương;

   - Giấy chứng nhận sức khỏe;

   - Giấy CMND (bản sao công chứng);

   - Giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp.

   - Chương trình học và bảng điểm (đối với đối tượng đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa).

   *Biểu mẫu Đơn đăng ký tham gia chương trình đã được đăng tại 02 website của T.Hospital và T.Info

3. Cách thức tuyển sinh

3.1. Đối với đối tượng đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa tại Việt Nam

   Ứng viên trải qua 3 vòng đánh giá trước khi được nhận vào chương trình học tiếng Đức.

   - Vòng sơ loại: Ứng viên trả lời câu hỏi về kiến thức xã hội và chuyên ngành do Ban Điều hành dự án biên soạn, dưới sự hỗ trợ kiểm tra của T.Hospital và T.Info.

   - Vòng phỏng vấn: Ứng viên được chọn từ vòng sơ loại sẽ được phỏng vấn trực tiếp về các nội dung về kiến thức chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp, ý thức nghề nghiệp, các kĩ năng mềm liên quan. Ngoài ra, ứng viên cũng được cung cấp thông tin đầy đủ về các quyền và nghĩa vụ khi tham gia chương trình này.

   - Thực hành điều dưỡng: Ứng viên được chọn từ vòng phỏng vấn sẽ được làm quen công việc tại T.Hospital trong thời gian 02 tuần. Qua đó, ứng viên sẽ được đánh giá về tác phong, thái độ cũng như những kĩ năng nghề cơ bản để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau này. Những ứng viên đạt các yêu cầu sau thời gian 02 tuần thực hành được chọn để chính thức tham gia chương trình. 

3.2. Đối với đối tượng đã tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT

   Cách thức tuyển sinh tương tự ở trên nhưng không trải qua phần thực hành điều dưỡng tại T.Hospital.

4. Tuyển chọn chính thức

4.1. Khóa học tiếng Đức

   - Ứng viên được tuyển chọn chính thức sẽ bắt đầu tham gia khóa học tiếng Đức tại T.Info trong thời gian 10 - 11 tháng.

   - Sau khi kết thúc khóa học, ứng viên tham gia vào kỳ thi để lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức.

4.2. Học tập và làm việc tại CHLB Đức

   - Các ứng viên đủ yêu cầu tại Việt Nam sẽ được cử đi đào tạo chuyên môn tại CHLB Đức (khóa học 01 năm dành cho đối tượng đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa; khóa học 03 năm dành cho đối tượng đã tốt nghiệp THPT). Sau đó, thi lấy chứng chỉ tiếng Đức B2 và chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người bệnh và người cao tuổi của nước này.

   - Ứng viên hoàn thành khóa học chuyên môn sẽ được bố trí việc làm tại các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão của CHLB Đức.

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO

STT

NỘI DUNG

MÔ HÌNH 1 (thời gian: 3 năm)

MÔ HÌNH 2 (thời gian: 1 năm) _DPFA

1

Yêu cầu cơ bản

Tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp chương trình giáo dục 10 năm (theo hệ thống giáo dục của CHLB Đức, chương trình giáo dục tiểu học và THCS kéo dài khoảng 9 đến 10 năm là hoàn toàn bắt buộc)

Điều dưỡng viên (nền tảng cơ bản là chương trình đào tạo, bằng cấp và kinh nghiệm thực tế)

2

Yêu cầu khác

Trình độ ngoại ngữ B1/B2 – theo khung tham chiếu Châu Âu, kiến thức Tiếng Anh cơ bản, kiến thức pháp luật, phong tục tập quán, kỹ năng giao tiếp

Trình độ ngoại ngữ B1/B2 – theo khung tham chiếu Châu Âu, kiến thức Tiếng Anh cơ bản, kiến thức pháp luật, phong tục tập quán, kỹ năng giao tiếp

3

Yêu cầu nhập học

Phụ thuộc vào yêu cầu của từng nơi đào tạo

Sau khi lý lịch, bằng cấp, chương trình học của các ứng viên Việt Nam được gửi sang phía đối tác Đức, các ứng viên sẽ được nhận giấy chứng nhận tạm thời của CHLB Đức.

4

Visa và giấy phép lưu trú

Theo điều 17, Luật Cư trú, sau khi tốt nghiệp nghề điều dưỡng, học sinh có thể ở lại Đức để làm việc.

Tháng 8/2013, CHLB Đức đã sửa đổi Pháp lệnh về việc mở rộng phạm vi đối tượng du học Đức với nhiều lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có ngành đào tạo điều dưỡng, y tá.

5

Bằng cấp nghề nghiệp

Điều dưỡng (làm việc tại các viện dưỡng lão)

Điều dưỡng (làm việc tại bệnh viện hoặc viện dưỡng lão)

6

Chi phí đào tạo

Tiền sách là 250 Euro và tiền photo sách là 100 Euro.

4.000 – 5.000 Euro/năm

7

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt, di chuyển, visa, chi phí phát sinh: khoảng 1.000 Euro/tháng.

Chi phí sinh hoạt, di chuyển, visa, chi phí phát sinh: khoảng 1.000 Euro/tháng.

8

Trợ cấp đào tạo

Năm 1: 600 – 700 Euro/tháng

Năm 2: 700 – 850 Euro/tháng

Năm 3: 850 – 1000 Euro/tháng

900 – 1000 Euro/tháng

9

Thời gian làm việc sau khóa đào tạo tại CHLB Đức

Không bắt buộc, tùy theo thỏa thuận của học viên với nơi làm việc.

Bắt buộc từ 2 – 3 năm

10

Lương khi đi làm

Nếu học viên ký kết hợp đồng với các viện dưỡng lão công thì mức lương là khoảng 1.200 – 2.250 Euro (trước thuế). Đối với các viện dưỡng lão tư, mức lương sẽ giảm xuống tối thiểu là 19% so với mức lương của các viện dưỡng lão công.

Nếu học viên ký kết hợp đồng với các viện dưỡng lão, bệnh viện công thì mức lương là khoảng 2000 – 2.400 Euro (trước thuế). Đối với các viện dưỡng lão, bệnh viện tư, mức lương sẽ giảm xuống tối thiểu là 19% so với mức lương của các viện dưỡng lão, bệnh viện công.

11

Nhận xét chung

Mô hình này gồm có chương trình đào tạo điều dưỡng cơ bản ở CHLB Đức, có sự kết hợp chặt chẽ giữa trường học và các viện dưỡng lão. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo 3 năm, các học viên chỉ có thể làm việc trong các viện dưỡng lão. Phải học thêm 2 năm (dưới hình thức vừa học, vừa làm) mới có thể làm việc tại các bệnh viện.

Đối tượng trong mô hình này đã có bằng tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam, bổ sung thêm một số nội dung trong chương trình đào tạo của CHLB Đức trên cở sở các bài kiểm tra sát hạch đầu vào, đầu ra. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc được cả trong bệnh viện và viện dưỡng lão.

5. Trách nhiệm của học viên và gia đình học viên

   Học viên tham gia chương trình cần thực hiện đúng những nội dung sau:

   - Chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin hồ sơ đã cung cấp. Nếu gian lận sẽ đền bù mọi kinh phí chương trình đã chi trả.

   - Tham gia nghiêm túc các khóa học tiếng Đức tập trung tại Bệnh viện Thái Hòa trong thời gian từ 10 đến 11 tháng. Trong thời gian tham gia các đợt kiểm tra và khóa đào tạo tiếng Đức tại Bệnh viện Thái Hòa, các ứng viên phải tự chi trả cho các chi phí sinh hoạt, di chuyển và các chi phí phát sinh khác.

   - Chuẩn bị chi phí cho để làm thủ tục xuất cảnh, chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở nước ngoài. Nếu gặp khó khăn về kinh phí báo về Bệnh viện Thái Hòa hoặc Công ty CP Công nghệ Truyền thông Tương Lai để được hỗ trợ kịp thời.

   - Sau thời gian đào tạo tại CHLB Đức, nếu được phía đối tác nước ngoài ký kết hợp đồng lao động, các điều dưỡng viên phải tuân thủ các điều khoản của hợp đồng đào tạo, hợp đồng lao động với cơ sở trong thời gian học tập và làm việc.

   - Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định do Ban Điều hành đề ra, trong thời gian học tập và làm việc tại Việt Nam cũng như tại CHLB Đức.

6. Cam kết của Ban điều hành

   Ban điều hành chương trình tuyển chọn điều dưỡng cam kết thực hiện đúng những nội dung sau:

   - Đại diện cho các bên tham gia để thực hiện những công việc cụ thể của kế hoạch đào tạo điều dưỡng làm việc ở nước ngoài, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan hay phát sinh trong kế hoạch.

   - Liên kết các nguồn tài trợ (các tổ chức thiện nguyện), các ngân hàng để vay vốn cho người lao động.

   - Liên kết các trường để tổ chức đào tạo nâng cao chuyên môn, ngoại ngữ cho người lao động ở nước ngoài.

   - Hướng dẫn các thủ tục cho ứng viên sau khi hoàn thành khóa học.

   - Soạn thảo hợp đồng tham gia khóa đào tạo tiếng Đức tại Bệnh viện Thái Hòa cũng như hợp đồng lao động cho mỗi ứng viên khi làm việc tại CHLB Đức.

   - Ký kết hợp đồng lao động hợp pháp với người lao động.

   - Bảo đảm chỗ ăn, ở và nơi làm việc cho người lao động sau khi kết thúc thời gian đào tạo tại CHLB Đức.

   - Giúp người lao động ký kết hợp đồng lao động đúng luật pháp và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

7. Các đối tác tại CHLB Đức

7.1 Tập đoàn DPFA và Thành phố Dresden

   - Tập đoàn DPFA: Thành công trong hơn 20 năm qua, Học viện DPFA với đại diện là Giáo sư Gerald Svarovsky, hoạt động tại 14 bang ở Đức và Đông Âu với hơn 50 trường học, bao gồm các trường phổ thông (trường Dpfa Rainbow), các trường dạy nghề (trường kỹ thuật và trung học dạy nghề). Với phương châm "suốt đời học tập",  DPFA hoạt động như một tổ chức giáo dục độc lập tại CHLB Đức. Với phạm vi toàn diện, DBFA bảo đảm cho triển vọng tương lai của học sinh Học viện, tạo nguồn cung ứng lao động có trình độ cho thị trường lao động. Liên kết với trường học, trung tâm dạy nghề để tổ chức các hoạt động giáo dục và đào tạo cán bộ y tế, điều dưỡng làm việc tại Saxony.Là cầu nối giữa y tá, điều dưỡng với các trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão.

   - Thành phố Dresden: Dresden là một trong những thành phố cổ kính và lâu đời nhất nước Đức, được trang hoàng bởi các nét văn hóa và công trình nghệ thuật tráng lệ. Hiện tại Dresden là thủ phủ của Bang Sachsen, với dân số khoảng 550,000 người, thu nhập bình quân đầu người là 31,100 eur/năm. Vị thế quan trọng của Dresden được biết đến như là một trong các trung tâm văn hóa, giáo dục, chính trị và kinh tế của nước Đức. Tọa lạc trên một thung lũng Dresdner Elbtalweitung ven hai bên dòng sông thơ mộng Elbe, Dresde nằm cạnh các thành phố lớn như Chemnitz về phía Tây Nam, Leipzig về phía Tây Bắc, Thủ đô Berlin về phía Bắc, Thành phố Vàng Praha, Thủ đô của Cộng hòa Séc về phía Nam và thành phố Wrocław của Ba Lan về phía Đông. Dresden có khí hậu ẩm nằm trong vùng khí hậu lạnh ôn hòa và chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa. Nhờ sự hiện diện của các trung tâm hành chính, một mật độ cao các viện nghiên cứu bán công lập và sự mở rộng của lĩnh vực công nghệ cao đã giúp nâng cao thu nhập của cộng đồng cư dân, tỷ lệ lao động có trình độ cao lại một lần nữa đứng vào hàng cao nhất nước Đức và toàn châu Âu. Dresden thường xuyên được xếp trong số 10 thành phố lớn đáng sống tại Đức.

7.2. Học viện Christliche (CAGP) và Thành phố Halle

- Học viện Christliche: Nằm bên bờ sông Saale hiền hòa và thơ mộng, Học viện Christliche chuyên đào tạo các ngành liên quan đến lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, đào tạo khoảng 1.000 học viên mỗi năm. Học viện Christliche được thành lập vào tháng 9/2007, dưới sự sáp nhập của các trường đào tạo điều dưỡng thuộc Bệnh viện St. Elizabeth và St. Barbara, Bệnh viện Martha-Maria Halle-Dölau. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Học viện và các bệnh viện đối tác chính là một lợi thế lớn đối với học viên trong việc kết hợp giữa lý thuyết và   

Áp dụng thực tế. Đối tác của Học viện Christliche là các tổ chức phi lợi nhuận như Bệnh viện St. Elisabeth và St. Barbara Halle (Saale)Bệnh viện Martha-Maria Halle-Dölauvà Diakoniewerk Halle.

   - Halle (Saale) ở miền trung nước Đức, có diện tích 135,01 km2 dân số khoảng 236.000 người và là thành phố đông dân nhất của bang Sachsen-Anhalt. Halle cách thành phố Leipzig khoảng 30 km về hướng đông - nam, cách Berlin khoảng 130 km về phía đông - bắc và cách Dresden khoảng 150 km hướng đông - nam. Halle là địa danh với những cơ sở giáo dục nổi tiếng như trường Đại học Martin Luther Halle - Wittenberg, học viện Leopoldina và hai trường đại học khác. Về kinh tế, Halle nổi lên bởi các ngành công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm. Halle có những kiến trúc di tích lịch sử đặc sắc và là quê hương của nhà soạn nhạc thiên tài Händel. Nơi đây còn được biết đến với “Khu Châu Á” (nơi tập trung chủ yếu của người Việt đang học tập và làm việc) và được xem là một thành phố đáng sống tại Đức bởi sự thân thiện của chính quyền với người dân nói chung và người nước ngoài nói riêng.

8. Thông tin liên hệ, tư vấn

   Công ty Cổ phần Công nghệ Truyền thông Tương Lai

   Địa chỉ: Số 01bis Lê Thị Riêng, P.1, TP. Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp

   Điện thoại: (067) 3 885 888     Email: t-info@futureinfo.vn

   Website: www.truyenthongtuonglai.comwww.thaihoahospital.com

   Di động:      0912 888 516 hoặc 0122 68 68 985